Hướng dẫn cách làm đồ án tốt nghiệp

14:23:2218/11/2019

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bước làm đồ án tốt nghiệp đầy đủ cho các bạn sinh viên lần đầu làm đồ án không bị bỡ ngỡ.

 

Trước khi bắt đầu

 

Trước khi bắt tay vào làm đồ án bạn cần phải trả lời được những câu hỏi sau

 

Bạn sẽ làm gì trong đồ án của mình? 

Để trả lời câu hỏi này bạn phải biết đề tài mình được giao là gì nếu không có thì bạn phải chọn lựa cho mình một đề tài để bắt đầu.

 

Bạn sẽ làm đồ án như thế nào?

Trước khi bắt tay vào làm bạn cần tham khảo những công trình của những người đã làm trước đó, có thể là tài liệu trong nước hoặc ở nước ngoài. Tổng hợp tất cả những tài liệu đó và phân tích xem bạn có thể sử dụng được gì trong đồ án của mình.

 

Bạn cần chú ý phải ghi lại nguồn các tài liệu tham khảo, các trang web, phần mềm… mà bạn có sử dụng trong quá trình làm đồ án để đưa vào phần phụ lục.

 

Sau khi đã có đầy đủ tư liệu lúc này bạn sẽ đưa ra hướng giải quyết vấn đề của riêng bạn và bắt đầu trình bày chi tiết.

 

Kết quả thực hiện đồ án của bạn như thế nào?

Khi bạn làm đồ án thì tất nhiên sẽ có các kết quả, số liệu thống kê… Bạn cần phải trình bày các kết quả đó bằng các bảng biểu và phân tích kết quả đặt được. Sau đó đem so sánh kết quả mà bạn làm với mục tiêu đặt ra ban đầu hoặc so sánh kết quả đó với một công trình tương tự khác…

 

Trình tự làm đồ án tốt nghiệp

 

Nhận đề tài

Tìm tài liệu tham khảo. Đây là bước không thể thiếu. Chất lượng của tài liệu tham khảo sẽ quyết định một phần đến chất lượng đồ án.

Đề tài cần được tìm hiểu sơ và viết đề cương với sự hỗ trợ của giáo viên hướng dẫn, sau đó bộ môn sẽ duyệt đề cương chính thức. Đề cương có tác dụng giúp sinh viên khái quát đề tài trước khi đi sâu vào chi tiết.

Dựa trên đề cương đã làm tiến hành vừa nghiên cứu lý thuyết vừa làm thực nghiệm. Bắt đầu viết đồ án ngay lúc này để đảm bảo đúng thời gian giao cho người hướng dẫn. 

Hoàn chỉnh đồ án tốt nghiệp.

Nộp đồ án để người hướng dẫn duyệt lại.

Bạn phải nộp cho bộ môn 4 bản đồ án trong đó: 

  • 1 bản cho người hướng dẫn. 
  • 1 bản cho bộ môn. 
  • 1 bản cho phản biện. 
  • 1 bản cho Phòng đạo tạo và bản này sẽ chuyển vào thư viện.

 

Kết quả của đồ án sẽ được bộ môn xét duyện và đánh giá sau đó chuyển kết quả và nộp đồ án cho phòng đào tạo.

Đồ án lại được chuyển từ phòng đào tạo đến phản biện để chấm. Phản biện sẽ nộp lại nhận xét về cho Phòng đào tạo trong vòng 3 đến 5 ngày.

 

Danh sách bảo vệ tốt nghiệp sẽ được hội đồng họp xét tư cách và đưa ra quyết định.

 

Chuẩn bị bảo vệ tốt nghiệp: chuẩn bị file power point để trình chiếu, bảo vệ thử, viết tóm tắt nội dung bảo vệ, chuẩn bị laptop và máy chiếu, bản vẽ các loại …

 

Trình bày đồ án tốt nghiệp

 

Nguyên một quá trình làm đồ án tốt nghiệp sẽ được tổng kết trong báo cáo đồ án tốt nghiệp. Chính vì thế tài liệu này rất quan trọng để hội đồng chấm điểm.

 

Chữ Viết: Soạn thảo trên word với bộ chữ unicode theo tiêu chuẩn TCVN-6909

Font chữ qui định là Times New Roman, cỡ chữ 13, cách dòng 1,5.

Khổ giấy A4, lề trái 3,5cm, lề phải 2 cm, lề trên: 3,5 cm, lề dưới: 3cm.

Không viết gì trên Header và Footer.

Số trang nội dung đồ án không được dưới 60 trang không kể phụ lục . Cả quyển đồ án không nên quá 100 trang. Quyển đóng bìa cứng chữ mạ mầu vàng. Bìa lót in màu, có Logo khoa ở góc trái trên và ảnh sinh viên góc phải trên.

Công cụ viết đồ án nên sử dụng bộ công cụ của Microsoft.

 

Về bản quyền

 

Đồ án tốt nghiệp có hai loại:

 

- Loại thứ nhất nhằm mục đích hoàn thành quá trình học tập, nhận bằng tốt nghiệp nên sinh viên sẽ thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Để hoàn thành đồ án sinh viên có thể tự xoay sở điều kiện làm việc. Ở loại này sinh viên có bản quyền nên có thể khai thác và sử dụng đồ án của vào những việc khác.

 

- Loại thứ hai là dựa trên ý đồ chiến lược, trong chương trình và đề tài nghiên cứu khoa học và lao động sản xuất của thầy giáo, của cơ sở đào tạo (Trung tâm, Viện nghiên cứu, các Công ty) sinh viên sẽ thực hiện một nhiệm vụ hoặc đề tài nào đó. Các phương tiện và điều kiện làm việc như: máy móc, sách vở, điện thoại, truy cập Internet, máy in, dụng cụ thiết bị thí nghiệm ... sẽ được cơ sở đào tạo cung cấp. Như vậy sinh viên sẽ không giữ bản quyền toàn bộ trong trường hợp thứ hai này vì chỉ đóng vai trò là người tham gia. Chính vì thế sinh viên không được sử dụng sản phẩm làm ra cho những mục đích cá nhân khác.

 

Người hướng dẫn có vai trò định hướng và đưa ra ý tưởng đề tài, có thể cung cấp các tài liệu tham khảo, tạo điều kiện cơ sở vật chất để hoàn thành công việc như: chỗ ngồi, máy tính, máy in, vật tư tiêu hao, phương tiện thông tin liên lạc,  Internet .... Đồ án có thể hoàn thành tới hơn 50% khi có ý tưởng tốt và tài liệu tham khảo tốt.

 

Bố cục đồ án tốt nghiệp

 

Lời cảm ơn: thầy giáo hướng dẫn và các cán bộ hỗ trợ, các cơ sở đào tạo liên quan ...

Lời cam đoan: cam đoan sản phẩm của đồ án được nghiên cứu xây dựng từ chính bản thân và nội dung đồ án không sao chép nội dung cơ bản từ các đồ án khác.

Mục lục.

Mở đầu Giới thiệu chung về chủ đề của đồ án. Bối cảnh ra đời. Nhu cầu thực tiễn về sản xuất hoặc nghiên cứu khoa học. Lý do chọn đề tài.

Chương 1.  Tổng hợp kiến thức liên quan đến đồ án.

Chương 2.  Phân tích nhiệm vụ. Nêu các phương án thực hiện khác nhau và so sánh, đánh giá lựa chọn một giải pháp thích hợp.

Chương 3.  Thiết kế và thực hiện phương án lựa chọn của mình. Trong đó cuối phần này có báo cáo kết quả thực nghiệm và sản phẩm (phần mềm, phần cứng) và đánh giá kết quả.  Đây là phần thể hiện thành quả của sinh viên nên là phần quan trọng nhất, cần nói rõ kết quả đã đạt được do chính sinh viên làm ra để các thầy dễ đánh giá.

Kết luận  Kết luận và định hướng phát triển tiếp (nếu có).

Tài liệu tham khảo:

Giải thích thuật ngữ tiếng Anh trong nội dung đồ án.

Tài liệu tham khảo (kể cả các đồ án năm trước). Nên ghi theo thứ tự: Tên tác giả. Tên sách, bài..., Nhà xuất bản, Năm xuất bản.

Các địa chỉ website liên quan đến đồ án.

Về tài liệu tham khảo: nên làm theo cách liệt kê tài liệu tham khảo của Anh hoặc Mỹ.

 

Tên tác giả, năm công trình xuất bản, tên tài liệu (bài báo/công trình khoa học, sách…), (tên tạp chí, tập bao nhiêu), Nhà xuất bản, (Nơi xuất bản), bao nhiêu trang (sách, báo cáo) hoặc từ trang bao nhiêu đến trang bao nhiêu.

 

Phần phụ lục:

- Mã nguồn của chương trình chỉ đưa vào những mô đun trọng tâm trong nội dung của đồ án.

 

- Danh mục và nội dung đĩa CD kèm theo.

 

Sản phẩm kèm theo đồ án tốt nghiệp

 

Đĩa CD kèm theo mỗi đồ án để lưu trữ cần có:

Tệp văn bản của báo cáo đồ án.

Chương trình nguồn.

Các bản vẽ sơ đồ cần thiết.

Để tránh thất lạc và nhầm lẫn, Đĩa CD được để trong túi nilon và kẹp ghim hoặc dán vào trang bìa 3 của báo cáo. Trên nhãn đĩa cần ghi rõ: Họ và Tên sinh viên và Lớp, thời gian làm đồ án.  Đĩa này được nộp cho thầy giáo hướng dẫn và bộ môn. Sinh viên cần viết một trang hướng dẫn trên đĩa có gì, chức năng của từng tệp trên đĩa...

Sản phẩm phần cứng (nếu có)

 

Thời gian nộp đồ án

 

Thời gian nộp bản nháp đồ án lần cuối cho thầy giáo hướng dẫn chậm nhất là 2 tuần trước khi bảo vệ để thầy hướng dẫn chỉnh sửa lần cuối cùng.

Thời gian bộ môn nộp đồ án cho Trường:  7 ngày trước khi bảo vệ.

 

Đánh giá kết quả

 

 Điểm đồ án = (ĐHD+ĐPB+ĐHĐ*2)/4

 

Trong đó:

 

- ĐHD: Điểm của thầy giáo hướng dẫn.

 

- ĐPB: Điểm của thầy phản biện đọc quyển và test chương trình,  phần cứng vv..

 

- ĐHĐ: Điểm bảo vệ đồ án trước Hội đồng (được tính là điểm trung bình lấy tới 2 số sau dấu phẩy của các thành viên Hội đồng).

Sau khi có điểm tổng cộng thì qui tròn theo thang điểm 10.

 

Bảo vệ đồ án

 

Thời gian trình bày tối đa của sinh viên không quá 15 phút.

Lưu ý : Tránh nói quá dài mà nên đi thẳng vào vấn đề:  chủ đề chính, giải quyết vấn đề gì, cách giải quyết và kết quả ra làm sao. Tránh nói quá chi tiết vì không đủ thời gian. Sẽ trình bày kỹ hơn khi có thầy đặt câu hỏi thêm.

 

Cỡ chữ trình bày trên Slides nên tối thiểu là 14 đậm.  Nên dùng loại cỡ chữ này khi bảo vệ tốt nghiệp vì Hội đồng ít người, khoảng cách tới màn chiếu ngắn nên rất dễ xem. Các cỡ chữ to khác có thể dùng nhưng hạn chế.

Nên dùng chữ  Arial đậm để nhìn cho rõ.

Đối với Hội đồng, sinh viên nên photocopy cho mỗi uỷ viên Hội đồng một bộ tóm tắt báo cáo bằng Slides

 

Bố cục các trang Slides  

 

Slide đầu nói về Tên và Nhiệm vụ đồ án tốt nghiệp, có tên sinh viên thực hiện đồ án và thầy giáo hướng dẫn ghi bên dưới. 

Tóm tắt về một số vấn đề liên quan đến nội dung đồ án trong 1 đến 2 slide.

Các Slide trình bày giải pháp thiết kế là phần chính của đồ án. Có thể có nhiều phương án khác nhau. Lý do đưa ra phương án mình chọn. Cách thiết kế phần cứng, phần mềm và kết quả của đồ án.

Các Slide trình bày kết quả thực nghiệm (nếu có).

Đánh giá kết quả và kết luận.

Các slide cần tóm tắt nội dung chính, không quá chi tiết.

Không nên dùng nhiều mầu sắc lòe loẹt trên các slide và các hiệu ứng động.

 

Bảo vệ thử

 

Các sinh viên nên tự tổ chức bảo vệ thử để tập trình bày nhằm: nói năng lưu loát, rõ ràng, ngắn gọn và căn thời gian. Sau đó cần chỉnh sửa hoặc bổ sung thêm hoặc cắt đi những cái rườm rà. Nhấn mạnh và chỉ rõ cái mình làm được.

Thanh toán đảm bảo

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ DOANDIENTU.COM

Gọi ngay
SMS
Liên hệ